สุดดราม่า! “เวอร์สแต๊พเพ่น” ผงาดคว้าแชมป์โลกเอฟวัน สมัยแรกมาครอง

สุดดราม่า! "เวอร์สแต๊พเพ่น" ผงาดคว้าแชมป์โลกเอฟวัน สมัยแรกมาครอง อัพเดทข่าวกีฬา ได้ที่นี้ sportmantel #ฟอร์มูล่า วัน #ฤดูกาล 2021 #แม็กซ์ เวอร์สแต๊พเพ่น #เร้ดบูลล์ เรซซิ่ง ฮอนด้า #แชมป์สนามที่ 22 #อาบูดาบี กรังด์ปรีซ์ #สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ #คว้าแชมป์โลกเอฟวัน #สมัยแรกในชีวิต

“แม็กซ์ เวอร์สแต๊พเพ่น” นักขับของทีม “เร้ดบูลล์ เรซซิ่ง ฮอนด้า” ซิวแชมป์ อาบูดาบี กรังด์ปรีซ์ พร้อมทั้งซิวแชมป์โลกเอฟวัน ครั้งแรกได้สำเร็จ ในยุคเทอร์โบโฮบริด

การแข่งขันฟอร์มูล่า วัน 2021 สนามที่ 22 สนามสุดท้ายของซีซั่น เป็นรายการ อาบูดาบี กรังด์ปรีซ์ ที่สนาม มาริน่า เซอร์กิต กรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 ธันวาคม ที่ผ่านมา รอบชิงชนะเลิศ

สำหรับสนามนี้ “เซอร์ ลูอิส แฮมิลตัน” นักขับจากทีม เมอร์เซเดส เอเอ็มจี ที่ออกสตาร์ทเป็นอันดับ 2 สามารถออกสตาร์ทได้ยอดเยี่ยมกว่า “แม็กซ์ เวอร์สแต๊พเพ่น” นักขับทีม เร้ดบูลล์ เรซซิ่ง ฮอนด้า จนรักษาตำแหน่งผู้นำได้ตลอด

จนกระทั่งเข้าสู่ 15 รอบสุดท้าย “เวอร์สแต๊พเพ่น” เปลี่ยนยางฮาร์ดออกมาทอนเวลา จนเหลือเพียง 11-12 วินาที เท่านั้น ก่อนใน 5 รอบสุดท้าย เกิดจังหวะ เซฟตี้ คาร์ ขึ้น

จากจังหวะที่ “นิโคลัส ลาติฟี่” นักขับจากทีม วิลเลี่ยมส์ ชนกำแพง เลยทำให้ นักขับชาวฮอลแลนด์ รายนี้ ได้เข้าไปเปลี่ยนยางซอฟต์ เพื่อมาไล่อันดับจาก “เซอร์ แฮมิลตัน”

ก่อนในรอบสุดท้าย “เวอร์สแต๊พเพ่น” จะสามารถออกจากรีสตาร์ทได้ยอดเยี่ยม จนเบียดแซงในโค้งที่ 5 ได้สำเร็จ พร้อมทั้งยืดระยะห่างจนครบรอบที่ 58 และสามารถคว้าธงตราหมากรุกเข้าเส้นชัยเป็นคันแรกได้สำเร็จ ด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที 17.345 วินาที

ซึ่งการคว้าแชมป์ที่ อาบูดาบี ของ “แม็กซ์” นอกจากจะเป็นแชมป์เรซที่ 10 ในฤดูกาลนี้ ยังทำให้ นักขับชาวดัตซ์ รายนี้ ได้คว้าแชมป์โลกฟอร์มูล่า วัน เป็นหนแรกในชีวิต

ด้วยการมีคะแนนสะสมประเภทนักขับอยู่ที่ 394.5 แต้ม ส่วนอันดับ 2 ตกเป็นของ “เซอร์ แฮมิลตัน” ที่มี 388.5 คะแนน และอันดับ 3 ได้แก่ “วัลเทรี บ็อตทาส” จากทีม เมอร์เซเดส เอเอ็มจี โดยมี 226 แต้ม

ทั้งนี้หลังคว้าแชมป์โลกเอฟวันได้สำเร็จ “เวอร์สแต๊พเพ่น” ได้ออกมาเปิดใจว่า

“ผมสู้ไม่ถอยตั้งแต่เริ่ม จริงๆ ผมมีอาการเกร็งที่กล้ามเนื้อต้นขาเล็กน้อยด้วย ผมไม่มีอะไรจะพูดจริงๆ ต้องขอขอบคุณคนเนเธอร์แลนด์ทุกคนที่ให้
การสนับสนุน รวมไปถึงทีมงานผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคน”

“ผมขอยกย่อง เซร์จิโอ เปเรซ ที่ทำหน้าที่ของเขาได้อย่างยอดเยี่ยม และมีส่วนทำให้ผมได้ชัยชนะในเรซนี้ ผมขอขอบคุณเขาจริงๆ”

สรุปผลการแข่งขัน

 1. แม็กซ์ เวอร์สแต๊พเพ่น (ฮอลแลนด์, เร้ดบูลล์ เรซซิ่ง ฮอนด้า) 1:30:17.345 ชั่วโมง
 2. ลูอิส แฮมิลตัน (อังกฤษ, เมอร์เซเดส เอเอ็มจี) ตามหลัง 2.256 วินาที
 3. คาร์ลอส ไซนน์ (สเปน, เฟอร์รารี่) ตามหลัง 5.173 วินาที
 4. ยูกิ ซูโนดะ (ญี่ปุ่น, อัลฟ่า ทาวรี่) ตามหลัง 5.692 วินาที
 5. ปิแอร์ กาสลี่ (ฝรั่งเศส, อัลฟ่า ทาวรี่) ตามหลัง 6.531 วินาที

อันดับคะแนนนักขับ

 1. แม็กซ์ เวอร์สแต๊พเพ่น (ฮอลแลนด์, เร้ดบูลล์ เรซซิ่ง ฮอนด้า) 395.5 คะแนน
 2. ลูอิส แฮมิลตัน (อังกฤษ, เมอร์เซเดส เอเอ็มจี) 387.5 คะแนน
 3. วัลต์เทรี่ บอตทาส (ฟินแลนด์, เมอร์เซเดส เอเอ็มจี) 226 คะแนน
 4. เซร์จิโอ เปเรซ (เม็กซิโก, เร้ดบูลล์ เรซซิ่ง ฮอนด้า) 190 คะแนน
 5. ชาร์ลส์ เลอแคลร์ (โมนาโก, เฟอร์รารี่) 164.5 คะแนน

อันดับคะแนนประเภททีม

 1. เมอร์เซเดส เอเอ็มจี 613.5 คะแนน
 2. เร้ดบูลล์ เรซซิ่ง ฮอนด้า 585.5 คะแนน
 3. เฟอร์รารี่ 323.5 คะแนน
 4. แม็คลาเรน 275 คะแนน
 5. อัลพีน 155 คะแนน

ขอบคุณรูปภาพจาก Formula 1

อัพเดทข่าวกีฬา ได้ที่นี้ sportmantel #ฟอร์มูล่า วัน #ฤดูกาล 2021 #แม็กซ์ เวอร์สแต๊พเพ่น #เร้ดบูลล์ เรซซิ่ง ฮอนด้า #แชมป์สนามที่ 22 #อาบูดาบี กรังด์ปรีซ์ #สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ #คว้าแชมป์โลกเอฟวัน #สมัยแรกในชีวิต